Halloween Costume ideas 2015

6 "chiêu" trị nhức lưng, mỏi cổ

TTO - Làm việc ở văn phòng thiếu thoáng khí, dùng máy điều hòa, sử dụng nhiều phương tiện như máy tính, điện thoại, máy in, máy fax, ít vận động, dễ mắc các bệnh… mỏi và một số bệnh khó trị khác.
Ngoài các triệu chứng mỏi vai, mỏi cổ, mỏi lưng, người làm việc văn phòng còn có các triệu chứng mắt bị khô, rát mắt, chói sáng, nhìn mờ, da khô và bị dị ứng, mất nước, khô rát, giảm sức đề kháng. Người làm việc văn phòng còn "dính" các bệnh như đau đầu, căng thẳng thần kinh (stress), viêm loét dạ dày mãn tính, trĩ, suy tĩnh mạch...
6 cách trị
Tránh mỏi cổ: nên xoay người, cổ ở nhiều tư thế trái, phải, trước, sau... cứ mỗi tiếng ngồi làm việc.
Tránh hội chứng ống cổ tay bằng cách: ngồi tư thế ngay ngắn, tay và vai không được “treo” lơ lửng mà phải có điểm tựa để giảm áp lực lên các ngón tay. Tự mátxa tay và vai khi có thời gian rảnh rỗi.
Để khỏi khô mắt cần: để máy tính cách xa tầm mắt ít nhất 70cm, ánh sáng phòng làm việc phải tương đồng với ánh sáng màn hình. Sau 30-60 phút làm việc, nên hướng mắt nhìn “thư giãn” ra ngoài cửa sổ hoặc nhìn xuống phía dưới. Hiện nay các bác sĩ nhãn khoa thường khuyên sử dụng “nước mắt nhân tạo” để giảm khô mắt.
Tránh khô và dị ứng da nên: uống đủ nước cần thiết. Sử dụng kem dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm cho da.
Tránh tiếp xúc không cần thiết với văn phòng phẩm, thiết bị văn phòng, hóa chất...
Tránh vi sóng, bức xạ từ: không ngồi sau màn hình máy tính, sử dụng quá mức cần thiết các thiết bị có phát vi sóng, từ tính. Học người Nhật đặt một cây cảnh nhỏ như xương rồng dưới bàn để máy vi tính để cây hút bớt lượng bức xạ phát ra.
Người làm việc văn phòng thường phải làm việc với cường độ cao, áp lực lớn, tình trạng va chạm, căng thẳng nhiều nên cần chú tâm thư giãn, có giờ giấc nghỉ ngơi, ăn uống.
TS.BS TRẦN BÁ THOẠI (Ủy viên BCH Hội Nội tiết VN)

Đăng nhận xét

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget