Halloween Costume ideas 2015

Bản tin thuốc số 01 năm 2019A.    PHẢN ỨNG CÓ HẠI CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG GLUCOSAMIN
Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:
    -   Glucosamin được chỉ định với mục đích “giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trungbình". Việc sử dụng glucosamin trong điều trị viêm thoái hóa khớp ở các vị trí khác ngoài khớp gối không được khuyến cáo
-         Chống chỉ định glucosamin cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi do chưa có số liệu về độ an toàn và hiệu quả điều trị.
-         Các tác dụng rối loạn tiu hóa nhẹ là tác dụng bất lợi phổ biến nhất. Các tác dụng bất lợi khác bao gồm đau đầu, ngủ gà, mất ngủ và phản ứng trên da.
-         Đã có báo cáo về một số trường hợp độc tíh trên gan liên quan đến glucosamin, nhưng cơ chế chưa được xác định. Nếu bệnh nhân xuất hiện tăng men gan, cân nhắc ngừng glucosamin do nguy cơ xuất hiện tổn thương gan nặng hơn nếu tip tục sử dụng.
-         Glucosamin nên được sử dụng thận trọng ở bệnh nhân suy thận hoặc sử dụng thuốc gây độc thận.
-         Glucosamin không tỏ ra gây tác dụng bất lợi đến đường huyết của bệnh nhân không mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, dữ liệu liên quan đến tác dụng của thuốc trên các bệnh nhân đái tháo đường còn chưa đầy đủ. Bệnh nhân đái tháo đường cần theo dõi đường huyết chặt chẽ hơn khi bắt đầu dùng glucosamin, tăng liều hoặc thay đổi loại chế phẩm sử dụng.
-         Có một số báo cáo về tăng tác dụng chống đông khi sử dụng glucosamin cùng warfarin. Cơ chế của tương tác này còn chưa rõ. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Anh (MHRA) khuyến cáo các bệnh nhân đang dùng warfarin không nên dùng glucosamin. Glucosamin nên được sử dụng thận trọng ở bệnh nhân đang dùng thuốc chống kết tập tiu cầu.
-         Chưa có báo cáo về tương tác giữa glucosamin và các thuốc chống đông đường uống không phải kháng vitamin K (NOAC) được công bố; cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho đến khi có thêm dữ liệu làm sáng tỏ vấn đề này.
-         Có nguy cơ trên lý thuyết về việc glucosamin có thể tương tác với doxorubicin và etoposid; do ý nghĩa lâm sàng tim tàng của tương tác, không nên dùng glucosamin đồng thời với các thuốc trên.
-         Gửi báo cáo biến cố bất lợi và tương tác thuốc liên quan đến các thuốc chứa glucosamin đến Trung tâm Quốc gia (hoặc Khu vực) về Thông ti thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc.
(Nguồn: Trung tâm DI và ADR Quốc Gia- số 2/2019)B.     ĐIỂM TIN CẢNH GIÁC DƯỢC
1.            Magnesi sulfat và nguy cơ tác dụngkhông mong muốn trên xương ở trẻ sơsinh sau khi thai phụ dùng thuốc kéo dàihoặc lặp lại trong thai kỳ: Cảnh báo từ MHRA
Thời gian sử dụng magnesi sulfat trong thai kỳ dài hơn 5-7 ngày có liên quan đến tác dụng không mong muốn trên xương, giảm calci máu và tăng magnesi máu ở trẻ sơ sinh. Nếu phải dùng magnesi sulfat kéo dài hoặc lặp lại trong thai kỳ, cần chú ý theo dõi để phát hiện bất thường về nồng độ calci, magnesi và tác dụng không mong muốn trên xương ở trẻ sơ sinh.
Thông tin chung
Magnesi sulfat được phê duyệt để dự phòng các cơn co giật tiếp theo liên quan đến sản giật (eclampsia) trong thai kỳ và điều trị  thiếu magnesi ở bệnh nhân thiếu magnesi. Hướng dẫn điều trị về sinh non của NICE (NG25) khuyến cáo nên tiêm tĩnh mạch magnesi sulfat cho phụ nữ chuyển dạ sớm hoặc có kế hoạch sinh non trong vòng 24 giờ từ tuần thứ 24 đến tuần 29 và 6 ngày của thai kỳ để bảo vệ thần kinh thai nhi. Hướng dẫn cũng khuyến cáo cần xem xét việc sử dụng thuốc này cho phụ nữ chuyển dạ sớm hoặc có kế hoạch sinh non từ tuần thứ 30 đến tuần 33 và 6 ngày của thai kỳ. Liều khuyến cáo của NICE là 28 g magnesi sulfat trong 24 giờ, tương đương liều tối thiểu thông thường trong sản giật. Tuy nhiên, khuyến cáo mới nên xem xét đến trường hợp có sự không chắc chắn về thời gian sinh chính xác dẫn đến dùng thuốc lặp lại.
Những lo ngại trước đây về độ an toàn khi sử dụng magnesi sulfat kéo dài trong thai kỳ
Năm 2013, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ) khuyến cáo không nên sử dụng magnesi sulfat lâu hơn 5-7 ngày để giảm co tử cung (tocolytic) (đây không phải là chỉ định được cấp phép ở Anh). Việc phơi nhiễm lâu dài với thuốc có thể dẫn đến liều tích lũy cao hơn đáng kể so với những người mới sử dụng magnesi sulfat để điều trị sản giật hoặc bảo vệ thần kinh thai nhi. Cảnh báo của FDA Hoa Kỳ dựa trên 4 báo cáo về gãy xương và 35 báo cáo về thiếu xương (osteopenia) hoặc bất thường trong ảnh chụp X quang xương ở trẻ sơ sinh, trong đó một số báo cáo cũng mô tả về giảm calci huyết và tăng magnesi huyết ở trẻ sơ sinh. Ý nghĩa lâm sàng trong thời gian dài của thuốc ảnh hưởng đến xương và sinh hóa chưa được biết rõ do các bằng chứng sẵn có chỉ cho thấy tác dụng thoáng qua. Nhìn chung, hầu hết các trường hợp trên lâm sàng quan sát được sau khi dùng magnesi sulfat liều cao trong thời gian dài, tuy nhiên vẫn có một số báo cáo về mất cân bằng điện giải ở trẻ sơ sinh sau khi dùng liều thấp hơn hoặc thời gian điều trị dưới 5 ngày (ví dụ: Giảm calci máu có ý nghĩa lâm sàng ở trẻ sơ sinh sau khi dùng liều tích lũy khoảng 100 g magnesi sulfat).
Đánh giá quốc gia về nguy cơ khi sử dụng kéo dài MHRA chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào ở Anh về tác dụng không mong muốn trên xương hoặc sinh hóa ở trẻ sơ sinh sau khi sử dụng magnesi sulfat cho mẹ để bảo vệ thần kinh thai nhi. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy việc sử dụng đang gia tăng ở Anh. Do đó, cán bộ y tế cần thận trọng đối với bất kỳ tác dụng không mong muốn nào trong thời kỳ sơ sinh nếu trẻ đã phơi nhiễm lâu dài với magnesi sulfat trong tử cung. Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHM) và nhóm chuyên gia về sử dụng thuốc ở phụ nữ và trẻ em của cơ quan này đã rà soát dữ liệu về việc sử dụng magnesi sulfat ở Anh. Dựa trên các khuyến cáo của cơ quan này, thông tin sản phẩm của các thuốc chứa magnesi sulfat sẽ được cập nhật để cảnh báo về các tác dụng không mong muốn trên xương ghi nhận được khi thời gian sử dụng trong thai kỳ kéo dài hơn 5-7 ngày.
Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:
-      Việc người mẹ sử dụng magnesi sulfat trong thai kỳ kéo dài hơn 5-7 ngày có thể liên quan đến tác dụng không mong muốn trên thai nhi, bao gồm giảm calci máu, khử khoáng xương, thiếu xương và các tác dụng không mong muốn khác trên xương
-      Cán bộ y tế cần theo dõi trẻ sơ sinh về nồng độ calci và magnesi bất thường và tác dụng không mong muốn trên xương nếu mẹ sử dụng magnesi sulfat kéo dài hoặc lặp lại trong thai kỳ (ví dụ: Dùng nhiều liệu trình hoặc kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn 24 giờ).
(Nguồn: Trung tâm DI và ADR Quốc Gia- số 2/2019)

2.                  Đình chỉ việc chỉ định domperidon cho trẻ em dưới 12 tuổi và cân nặng dưới 35 kg: Khuyến cáo từ ANSM
            Theo tin ngày 01/7/2019, Pháp đã có quyết định đình chỉ chỉ định domperidon cho trẻ em. Từ nay, các thuốc có chứa domperidon (biệt dược Motilium và các thuốc generic) chỉ được sử dụng ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên và cân nặng từ 35 kg trở lên. Quyết định này được đưa ra dựa trên dữ liệu an toàn của domperidon và đặc biệt là nguy cơ xảy ra phản ứng có hại nghiêm trọng trên tim mạch, cũng như kết quả của một nghiên cứu về hiệu quả trong nhi khoa cho thấy không có sự khác biệt giữa domperidon và giả dược. Tóm lại, lợi ích khi sử dụng domperidon trong nhi khoa được cho là không vượt trội hơn so với nguy cơ. Song song với việc hạn chế chỉ định này, chế phẩm hỗn dịch uống Motilium sẽ không còn được cung cấp kèm theo ống xylanh hỗ trợ sử dụng đường uống cho trẻ nhỏ. Trước đó, việc sử dụng domperidon trong nhi khoa tại Pháp đã không còn được bảo hiểm chi trả từ năm 2017 do thiếu bằng chứng về hiệu quả.
Chỉ định và các dạng bào chế của domperidon lưu hành tại Pháp
-      Domperidon được chỉ định trong làm giảm các triệu chứng như buồn nôn và nôn
-      Thuốc hiện có 3 dạng bào chế được lưu hành tại Pháp: Viên nén bao phim 10 mg; viên sủi 10 mg; hỗn dịch uống 1 mg/mL.
Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:
Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Pháp (ANSM) nhắc lại về các khuyến cáo sử dụng hợp lý thuốc chống nôn này trên người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Mức liều giới hạn 10 mg/lần, tối đa dùng 3 lần/ngày, với liều tối đa là 30 mg/ngày.
-         Điều trị trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể, với thời gian điều trị tối đa thường không vượt quá 1 tuần.
-         Chống chỉ định các thuốc có chứa domperidon trong các trường hợp sau:
+  Suy gan mức độ trung bình đến nặng.
+ Có tin sử kéo dài khoảng thời gian dẫn truyền ti bao gồm kéo dài khoảng QT, rối loạn điện giải nghiêm trọng, hoặc bệnh ti tim ẩn như suy ti sung huyết.
+ Sử dụng các thuốc ức chế mạnh CYP3A4 và các thuốc gây kéo dài khoảng QT, ngoại trừ apomorphin do lợi ích vượt trội nguy cơ, và chú ý tuân thủ các thận trọng được ghi rõ trong tờ thông ti sản phẩm của apomorphin.
(Nguồn: Trung tâm DI và ADR Quốc Gia- số 2/2019)

3.                    Các biện pháp mới dự phòng nguy cơ tử vong do sai sót về liều dùngmethotrexat trong điều trị các bệnh lý viêm: Khuyến cáo từ EMA
Ngày 23/8/2019, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) khuyến cáo áp dụng các biện pháp mới để dự phòng sai sót nghiêm trọng, có thể gây tử vong, liên quan đến liều dùng methotrexat trong điều trị các bệnh lý viêm như viêm khớp dạng thấp, vảy nến và bệnh Crohn. Các khuyến cáo được ra dựa trên kết quả rà soát các
báo cáo về việc bệnh nhân sử dụng methotrexat không đúng cách, mặc dù đã thực hiện các biện pháp dự phòng sai sót trước đó. Đối với bệnh lý viêm, methotrexat cần được sử dụng 1 lần/tuần. Việc sử dụng thuốc thường xuyên hơn có thể dẫn đến các biến cố bất lợi nghiêm trọng. Cuộc rà soát của EMA cho thấy sai sót về số lần dùng thuốc có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn từ khi kê đơn đến khi bệnh nhân
sử dụng thuốc. Các biện pháp dự phòng sai sót mới bao gồm giới hạn các cán bộ y tế được phép kê đơn methotrexat, bổ sung cảnh báo nổi bật hơn trên nhãn thuốc và cung cấp tài liệu giáo dục cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Ngoài ra, để hỗ trợ bệnh nhân dùng thuốc 1 lần/tuần, các viên thuốc sẽ được đóng dạng vỉ thay vì đóng vào lọ. Các biện pháp này đã được đồng thuận sau khi tham khảo ý kiến một số đại diện cán bộ y tế và bệnh nhân.
Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:
- Methotrexat điều trị các tình trạng viêm thường chỉ sử dụng 1 lần/tuần. Các phản ứng có hại nghiêm trọng, bao gồm tử vong, đã xảy ra khi sử dụng thuốc này thường xuyên hơn.
- Methotrexat chỉ nên được kê đơn bởi bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm về việc sử dụng thuốc này.
- Cán bộ y tế kê đơn hoặc cấp phát methotrexat để điều trị viêm nên:
- Đọc kỹ tài liệu giáo dục về việc sử dụng methotrexat đường uống;
- Đảm bảo tuân thủ Hướng dẫn sử dụng thuốc cập nhật nhất của methotrexat khi điều trị các bệnh lý viêm;
- Hướng dẫn rõ ràng cho người bệnh dùng liều 1 lần/tuần;
- Kiểm tra cẩn thận để đảm bảo bệnh nhân (hoặc người chăm sóc) đã hiểu được thuốc này cần được dùng 1 lần/tuần, và kiểm tra lại điều này mỗi lần kê đơn thuốc mới hoặc khi cấp phát thuốc;
- Tư vấn cho bệnh nhân (hoặc người chăm sóc) về các dấu hiệu quá liều methotrexat và hướng dẫn họ tìm kiếm hỗ trợ y tế khẩn cấp trong trường hợp nghi ngờ quá liều.
(Nguồn: Trung tâm DI và ADR Quốc Gia- số 3/2019)
D. THÔNG TIN KHOA DƯỢC

Trong năm 2019, Khoa Dược tiếp nhận thêm 06 báo cáo Phản ứng có hại của thuốc (ADR), tất cả các báo cáo đều của khoa Nội
Các báo cáo này đã được cán bộ của khoa kiểm tra lại và được gửi đến Trung tâm DI & ADR Quốc gia.
Tất cả các báo cáo đã được Trung tâm DI & ADR Quốc gia xác nhận và phản hồi lại bằng văn bản.

TỔ TRƯỞNG
TỔ THÔNG TIN THUỐC

DS.CKI. Nguyễn Văn Tư
CHỦ TỊCH
HỘI ĐỒNG THUỐC VÀ ĐIỀU TRỊ

BS.CKII. Đặng Thị Vân

Đăng nhận xétXã hội càng phát triển khiến cho con người cũng trở nên bận rộn với cuộc sống của mình. Cũng từ đó, những thiết bị hiện đại ra đời nhằm hỗ trợ một phần công việc cho con người, một trong số đó chính là thiết bị bếp từ. Vậy bếp từ là gì? Bếp từ ra đời như thế nào và có vai trò như thế nào trong cuộc sống? chắc hẳn là vấn đề đang rất được nhiều chị em quan tâm.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ đó là khi mới bắt đầu hoạt động sẽ có dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp, từ đó sinh ra dòng từ trường trên mặt bếp. Thông qua chất liệu nhiễm từ đế nồi, dụng cụ nấu sẽ được làm nóng và làm chín thức ăn.

Bếp từ BOSCH PID775DC1E ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại giúp tính năng kiểm soát nhiệt độ tốt nhất so với các dòng bếp khác. Là dòng bếp 3 vùng nấu rộng với đường kính tối đa 32cm, thiết kế mặt kính vát viền, được bo viền kim loại ở các cạnh bên giúp căn bếp trở nên sang trọng, tinh tế và vệ sinh bếp cũng dễ dàng hơn. Bosch PID775DC1E có kích thước 51 x 710 x 527 mm vừa gọn với mọi gian bếp. Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc bếp từ thông minh thì Bosch PID775DC1E chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho gia đình bạn.

BOSCH PUC631BB2E thuộc dòng bếp từ 3 vùng nấu với kiểu dáng vuông vát mặt trước, có kích thước 60cm được thiết kế vô cùng tinh tế và sang trọng. Bếp có điều khiển cảm ứng thông minh với các nút tăng giảm nhiệt độ tùy ý người dùng. Bên cạnh đó, với tính năng nhận diện nồi nấu thông minh giúp người dùng vừa tiết kiệm thời gian lựa chọn nồi, vừa tiết kiệm điện. Tốc độ nấu nướng đáng kinh ngạc cùng với 17 cấp độ nhiệt giúp bạn thỏa sức nấu nướng. Nếu bạn thích sự phá cách về kiểu dáng, cần một chiếc bếp tiết kiệm điện và nấu nhanh thì đừng bỏ qua dòng bếp này nhé.

Bếp từ Bosch PUJ631BB2E được Siêu thị Bếp Hoàng Cương nhập khẩu nguyên chiếc từ Tây Ban Nha, đây là dòng bếp ba vùng nấu được thiết kế kiểu dáng vuông khoa học và sang trọng, kích thước rộng 592mm và dài 522 mm, rất phù hợp với không gian nhà bếp khiêm tốn. Mặt kính bếp Bosch được làm từ nguyên liệu gốm thủy tinh Schott Ceran vừa bền đẹp lại chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột lên đến 750 độ C, hơn nữa việc vệ sinh bếp cũng dễ dàng vô cùng. Ngoài ra, bếp BOSCH PUJ631BB2E được tích hợp nhiều tính năng thông minh giúp người dùng có những trải nghiệp thú vị khi nấu ăn.

BOSCH PPI82560MS là dòng bếp từ đôi mới nhất của hãng Bosch với thiết kế kiểu dáng hình chữ nhật có chiều rộng 78cm, chiều dài 45 cm, lắp âm, công suất lớn được Siêu thị bếp Hoàng Cương nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức. Thiết kế sang trọng cùng với điều khiển nhiệt chính xác, tiếp kiệm điện, an toàn cao, tự động tắt bếp khi không dùng, cảnh báo nóng…đã chính phục rất nhiều người tiêu dùng thông minh. Đặc biệt, chiếc bếp từ này rất phù hợp với gia đình từ 2-4 người.

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget